Những loại bóng đèn nào cần được loại bỏ từ hôm nay?

Sự phát minh ra bóng đèn sợi đốt là một bước ngoặt cực kỳ vĩ đại cho sự phát triển của nhân loại. Ngày nay, qua nhiều sự cải tiến về công nghệ, chúng ta đã có những loại đèn ưu việt hơn lần lượt như: đèn huỳnh quang, đèn compact, đèn Led. Cùng với sự cải tiến đó là sự đào thải dần dần những loại bóng đèn không còn phù hợp với thế giới nữa. Vậy, những loại bóng đèn nào cần đào thải?

Bóng đèn sợi đốt cần được loại bỏ đầu tiên

Bóng đèn sợi đốt được Menlo Park phát minh tại phòng thí nghiệm của chính ông vào tháng 1 năm 1879.Tuy rằng nó là loại bóng đèn có từ thuở nền văn minh thế giới còn đang chập chững bước đi, nhưng không vì thế mà chúng ta không tẩy chay loại bóng đèn sợi đốt này.

Đèn sợi đốt tốn điện, phát ra nhiều nhiệt lượng
Đèn sợi đốt tốn điện, phát ra nhiều nhiệt lượng

Lý do tẩy chay bóng đèn sợi đốt là vì: loại bóng này tiêu tốn rất nhiều điện năng, tỏa lượng nhiệt rất lớn. Với tình hình thiếu hụt điện ở khắp nơi trên thế giới, sự nóng dần lên của trái đất như bây giờ thì việc loại bỏ bóng đèn sợi đốt là điều hiển nhiên.

Bóng đèn Huỳnh Quang là cái tên cần khai từ tiếp theo

Đèn huỳnh quang được trình diễn trước công chúng tại hội chợ quốc tế tại New York vào năm 1937. Loại đèn này được thương mại hóa khoảng năm 1938. Sự ra đời của loại bóng đèn huỳnh quang là bước cải tiến lớn cho sự tiết kiệm điện cũng như giảm 1 lượng lớn nhiệt phát ra so với bóng đèn sợi đốt.

Đèn Huỳnh Quang mang lại ánh sáng nhấp nháy - không tốt
Đèn Huỳnh Quang mang lại ánh sáng nhấp nháy – không tốt

Nhưng nhược điểm của loại bóng này là nó mang lại ánh sáng yếu, nhấp nháy với tần suất lớn. Điều này làm ảnh hưởng trầm trọng tới mắt của con người – nhất là với trẻ đang tuổi học, loại đèn này là nguyên nhân dẫn tới các tật khúc xạ về mắt như cận thị hoặc viễn thị. Chính vì lẽ đó, bóng đèn Huỳnh quang được liệt vào danh sách cần loại bỏ vì sức khỏe của các mầm sống tương lai.

Bóng đèn Compact trong tương lai liệu có bị khai tử?

Bóng đèn Compact ra đời đánh dấu sự phát triển vượt bậc về công nghệ chiếu sáng. Hơn nữa nó còn tiết kiệm điện gấp 3 lần bóng đèn Huỳnh Quang. Nhiệt lượng tỏa ra cũng ít hơn, độ nhấp nháy của bóng đèn Compact cũng rất nhỏ.

Đèn compact đã phải là tốt nhất chưa?
Đèn compact đã phải là tốt nhất chưa?

Cho nên bóng đèn Compact giờ đây đã là một phần không thể thiếu cho việc chiếu sáng trong các gia đình, cơ quan, tổ chức. Nhưng liệu rằng bóng đèn Compact có phải là đối tượng cần khai tử tiếp theo hay không? Chắc chắn là có, không lâu nữa đâu, bóng đèn Led sẽ dần thay thế bóng đèn Compact thôi. Hãy xem lý do là gì nhé.

Bóng đèn Led: sự tối ưu về công nghệ: Tiết kiệm điện, ánh sáng chuẩn

Bóng đèn Led mới được sử dụng phổ biến vài năm gần đây. Nói về ưu điểm của đèn Led thì chắc là khá tốn giấy mực. Thứ nhất bóng đèn Led tiết kiệm điện gấp hơn 2 lần so với đèn Compact, nhiệt lượng tỏa ra cũng ít hơn. Thứ hai bóng đèn Led mang lại ánh sáng ổn định, không nhấp nháy, nhờ thế mà các em học sinh sẽ giảm được các tật khúc xạ về mắt như cận hoặc viễn thị. Thứ ba tuổi thọ bóng đèn Led rất lớn: Tuổi thọ của bóng đèn Led lên tới 10 năm.

Đèn Led: sự hoàn hảo về mọi mặt
Đèn Led: sự hoàn hảo về mọi mặt

Việc đang dùng điện mà bỗng dưng bóng điện bị hỏng, nhất là đang có dịp gia đình ăn uống sum họp thì thật bực mình. Với những gia đình đàn ông thường ít ở nhà, thì việc thay bóng đèn cũng là một việc khó khăn với nhiều chị em. Nhưng khi sử dụng bóng đèn Led thì bạn không cần bận tâm tới vấn đề này, bởi vì thời gian tuổi thọ 10 năm của bóng đèn Led rất dài.

Đối với đèn chiếu sáng đường phố, thì việc thay bóng đèn còn tốn nhiều hơn. Nào là xe cẩu, người lái xe cẩu, người thay bóng, chưa kể còn có nguy cơ ách tắc giao thông nếu dùng xe cẩu không đúng thời điểm. Với đèn Led chiếu sáng đường phố việc thay bóng không còn là gánh nặng cho nhà nước, doanh nghiệp nữa. Với tuổi tho 10 năm, 10 năm mới phải thay bóng 1 lần giảm được rất nhiều chi phí cho nguồn nhân lực của ngành điện lực cũng như của doanh nghiệp.

Đèn Led chiếu sáng đường phố Quang Trung - Hoàn hảo về chất lượng
Đèn Led chiếu sáng đường phố Quang Trung – Hoàn hảo về chất lượng

Tóm lại

Qua những ưu điểm trên của đèn Led, thì việc khai tử bóng đèn Compact cũng chỉ là vấn đề thời gian. Có nhiều câu hỏi xoay quanh vấn đề: Đèn Led ra đời có khả năng làm giảm các tật khúc xạ về mắt, nhưng tại sao tỷ lệ mắc các tật khúc xạ về mắt lại có xu hướng tăng cao. Điều này được lý giải rất đơn giản: Ngày nay, trẻ em được tiếp xúc với điện thoại thông minh, máy vi tính rất nhiều, đó là nguyên nhân lớn gây ra các tật khúc xạ về mắt, bởi màn hình điện thoại hoặc máy tính mang lại ánh sáng như đèn Huỳnh Quang, nên rất không có lợi cho mắt.

Thêm vào đó, ngày nay các bậc cha mẹ quá mải mê vào việc kiếm tiền, ít có thời gian chăm lo cho con cái, ít có gia đình dạy con cách ngồi học đúng tư thế, ngồi học sai tư thế là nguyên nhân cốt lõi của việc vẹo cột sống và tật cận thị – viễn thị. Cho nên, ngoài việc đèn Led giúp giảm các bệnh về mắt thì các bậc cha mẹ nên quan tâm tới con cái của mình nhiều hơn. Vì cận thị – viễn thị sẽ theo con của bạn cả đời.

Write a comment