Chiếu sáng công cộng – đèn chiếu sáng đô thị hiện nay.

Chiếu sáng công cộng là yêu cầu cần thiết nhất trong cuộc sống hàng ngày của người dân không nhưng ở đô thị mà cả ở những vùng nông thôn, phản ánh được sự phát triển của đô thị. càng ngày các đô thị, từ thành phố, thị xã đến các thị trấn đều được đầu tư phát triển chiếu sáng với mức độ khác nhau, tỷ lệ đường phố được chiếu sáng đã tăng lên đáng kể. nhờ vậy nhu cầu đi lại của mọi người ngày càng được cải thiện.

chiếu sáng công cộng và chiếu sáng đô thị

Đèn chiếu sáng cộng cộng việc quy hoạch chiếu sáng đô thị

Việc chiếu sáng đô thị vẫn còn gặp rất nhiều hạn chế như: Việc quy hoạch chiếu sáng vẫn chưa được thực sự quan tâm. Chất lượng ánh sáng không cao, Nhưng nơi được chú trọng chủ yếu ở các thành phố lớn, những vùng còn lại ít được quan tâm về chiếu sáng nơi công cộng, nếu có thì mật độ cũng không cao , không đủ nhu cầu của người dân sử dụng.

Việc lựa chọn nguồn sáng để chiếu sáng cảnh quan đô thị vẫn còn mang tính tự phát thiếu sự hài hoà giữa các loại hình chiếu sáng; chiếu sáng ở các đô thị vẫn có những nét giống nhau, chưa thể hiện được đặc thù hoặc bản sắc riêng của mỗi đô thị. Chiếu sáng hiệu suất thấp, tiêu tốn điện năng còn phổ biến…các loại hình chiếu sáng ở các đô thị ngày càng phong phú đa dạng, chiếu sáng cảnh quan, chiếu sáng quảng cáo, trang trí và chiếu sáng không gian lễ hội.

Dù vậy nhưng nhưng các bóng đèn chiếu sáng công cộng hiện nay đều sử dụng bong đèn pha cao áp, có mức tiêu thụ điện rất lớn vì vậy cần chọn những loại bóng đèn có mực độ tiêu thụ điện thấp những vẫn đảm bảo đủ độ sáng theo tiêu chuẩn.

Chiếu sáng công cộng ánh sáng đô thị

Chiếu sáng công cộng, ánh sáng đô thị

Mục tiêu của Định hướng phát triển chiếu sáng đô thị Việt Nam đến năm 2025 là sử dụng những loại bóng đèn chiếu sáng tiết kiệm điện nhưng đảm bảo được hiệu suất chiếu sáng; Các loại đèn cao áp sẽ dần dần được thay thế bằng các loại đèn led tiết kiệm điện, có độ bên cao, với yêu cầu 80% các công trình giao thông, không gian công cộng và quảng cáo hiện có tại các đô thị loại đặc biệt và loại 1; 60% các công trình giao thông, các không gian công cộng và quảng cáo hiện có tại các đô thị loại 2 sử dụng các sản phẩm chiếu sáng hiệu suất cao, tiết kiệm điện.

Với các yêu cầu này các loại đèn thông thường sẽ được thay thế hầu hết bằng các loại đèn led chiếu sáng đường phố tiết kiệm điện có độ bền cao, để giảm điện năng tiêu thụ, tiết kiệm chi phí.

Đèn Led chiếu sáng đô thị giúp giảm tải điện năng tiêu thụ

Các công trình giao thông phải sử dụng đèn chiếu sáng tiết kiệm điện. Nên sử dụng thiết bị, nguồn sáng sử dụng năng lượng mặt trời đạt tiêu chuẩn tại các đô thị. Các công trình giao thông phải được chiếu sáng đầy đủ với các chức năng định vị và dẫn hướng; thiết kế chiếu sáng có tính thẩm mỹ cao; thuận tiện, an toàn trong quá trình sử dụng. Chiếu sáng không gian công cộng, chiếu sáng quảng cáo, trang trí phải bảo đảm các yêu cầu về ánh sáng, an toàn góp phần bảo vệ an ninh, giảm ô nhiễm môi trường.

Hệ thống chiếu sáng công cộng của các đô thị loại đặc biệt, đô thị loại 1, loại 2 được quản lý và điều khiển bằng trung tâm điều khiển chiếu sáng công cộng. Hoàn thành quy hoạch chiếu sáng đô thị cho các đô thị trực thuộc Trung ương. Tổ chức thực hiện việc hạ ngầm đường dây cấp điện chiếu sáng tại các đô thị loại đặc biệt, loại 1, loại 2; từng bước thực hiện việc hạ ngầm đường dây cấp điện chiếu sáng đối với các đô thị còn lại.

Đèn chiếu sáng đường phố phải được thiết kế phù hợp với cảnh quan đô thị

Với các loại đèn chiếu sáng đường phố phải được thiết kế phù hợp với cảnh quan đô thị, phải đảm bảo yêu cầu về ánh sáng công cộng, Đối với các đô thị loại đặc biệt, loại 1 tỷ lệ chiếu sáng các loại đường phố đạt tỷ lệ 100% chiều dài đường. Với các đô thị loại 2, 3 chiếu sáng đường phố đạt 100% chiều dài đường phố chính cấp đô thị; 95% chiều dài đường phố cấp khu vực và 80-85% đường ngõ xóm (có chiều rộng từ 2m trở lên) được chiếu sáng.

Đèn Led chiếu sáng đường phố tiết kiệm điện

Đối với các đô thị loại 4, loại 5 phấn đấu đạt tỷ lệ 85-90% chiều dài các tuyến đường phố chính đô thị và đường phố khu vực được chiếu sáng; phấn đấu nâng tỷ lệ chiếu sáng ngõ, xóm đạt 75%.

100% các công trình giao thông, công trình công cộng và quảng cáo tại các đô thị (bao gồm cả xây mới, cải tạo, nâng cấp) sử dụng các sản phẩm chiếu sáng hiệu suất cao (trong đó phấn đấu từ 30 – 50% các công trình sử dụng các sản phẩm chiếu sáng sử dụng năng lượng mặt trời đạt tiêu chuẩn). Xây dựng các trung tâm điều khiển chiếu sáng công cộng cho các đô thị loại 3 và loại 4. Hoàn thành việc hạ ngầm toàn bộ đường dây cấp điện chiếu sáng tại các đô thị.

Đối với các đô thị loại đặc biệt, loại 1: Chiếu sáng đường phố đạt tỷ lệ 100% chiều dài đường phố chính cấp đô thị và đường phố cấp khu vực; phấn đấu nâng tỷ lệ chiếu sáng ngõ xóm (có chiều rộng > 2m trở lên) đạt 85% chiều dài đường.
Đối với các đô thị loại 2 và loại 3: Chiếu sáng đường phố đạt 95 – 100% chiều dài đường phố chính cấp đô thị; 80 – 85% chiều dài đường phố cấp khu vực và 70 – 75% đường ngõ xóm (có chiều rộng > 2m trở lên) được chiếu sáng.
Đối với các đô thị loại 4 và loại 5: Chiếu sáng đường phố phấn đấu đạt tỷ lệ 80 – 85% chiều dài các tuyến đường phố chính đô thị và đường phố khu vực được chiếu sáng; phấn đấu nâng tỷ lệ chiếu sáng ngõ, xóm đạt 60 – 65%.

Việc đảm bảo yêu cầu chiều sáng đô thị là việc rất cần thiết cho sự phát triển của đất nước , sử dụng các loại bóng đèn tiết kiệm điện có độ bên cao giúp cho nhà nước tiết kiệm chi phí sửa chưa thay mới, điện năng tiêu thụ điện giảm giúp giảm ngân sách nhà nước.

Tập đoàn Công Nghiệp Quang Trung đã đưa ra sản phẩm đèn led chiếu sáng đường phố giúp tiết kiệm điện năng: Các sản phẩm của Quang Trung được thiết kế, chế tạo trên cơ sở dây chuyền sản xuất và công nghệ hiện đại, đạt tỉ lệ nội địa hóa lên đến 90% sản phẩm.

Đèn led chiếu sáng đường phố quang trung

Đồng thời, sản phẩm được nghiên cứu, chế tạo bởi đội ngũ kỹ sư, công nhân nhiều kinh nghiệm,được kiểm tra – kiểm định hàng hóa chặt chẽ trước khi đến tay người sử dụng – đảm bảo chất lượng, sự tinh tế về kiểu dáng.

Tin tức liên quan

Hỗ trợ trực tuyến